Nhân sâm nói chung và sam cao ly nói riêng được Đông y ghi vào loại “thượng phẩm” do có những công năng tuyệt vời như: đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí…Chính vì vậy, nhân sâm đóng vai trò quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động cơ thể, giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, cải thiện tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, nhân sâm cao ly còn có tác dụng hỗ trợ tích cực trong phòng và trị bệnh ung thư. Không chỉ các sản phẩm Nhân sâm củ – lát tươi, nguyên nhân mà các sản phẩm được chiết xuất từ sâm như: Nước cốt sâm, Cao sâm – viên sâm, Hồng sâm cao ly, Trà sâm, Rượu sâm, Kẹo sâm, Mỹ phẩm từ sâm đều rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, theo sự tư vấn củ các lương y thì không phải trường hợp nào sử dụng nhân sâm cũng tốt. Với những người cao huyết áp, thai phụ, những người bị bệnh gan mật, viêm loét dạ dày cấp tính….không được sử dụng nhân sâm….