Để có được một món ăn ngon và an toàn thì không những đòi hỏi các chị em phụ nữ phải thành thạo việc nấu nướng mà còn phải có những hiểu biết về thực phẩm. Và sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài kiến thức cần biết về những loại thực phẩm không nên dùng chung với nhau, vì chúng sẽ dễ gây tiêu chảy đấy.
1/ Không kết hợp mật ong + đậu phụ
Trong đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt đối với người mắc bệnh tim mạch thì có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn. Vì vậy chúng ta không nên ăn mật ong sau khi ăn đậu phụ, càng không nên dùng chúng cùng một lúc.
2/ Không kết hợp sữa + cam, quýt
Trong sữa có chứa protein và trong cam, quýt có chứa các acid. Khi acid kết hợp với protein sẽ dễ xảy ra hiện tượng đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ các chất của dạ dày, và có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi hay tiêu chảy.
Lưu ý chỉ ăn các loại trái cây chứa nhiều acid như mơ, khóm khoảng 1 tiếng sau khi uống sữa nhé.
3/ Không kết hợp dưa chuột + đậu phộng
Dưa chuột ăn cùng đậu phộng rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn đậu phộng luộc hay rang vàng. Đây là món ăn lạnh, nhiều gia đình thường làm để ăn cho đỡ ngán, nhưng kỳ thực có thể gây đau bụng, tiêu chảy ở những người có dạ dày hoạt động không tốt.
4/ Không kết hợp mật ong + hành
Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.
5/ Không kết hợp các loại động vật có vỏ sống trong nước + thực phẩm giàu vitamin C
Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
6/ Không kết hợp trứng gà + hồng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các chị em phụ nữ sẽ chế biến được những món ăn ngon và an toàn để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhé!