Cách làm bánh Trung thu dẻo vỏ tinh than tre đối lập hoàn toàn với sắc trẳng quen thuộc mà ta thường thấy trong những chiếc bánh dẻo truyền thống thay vào đó là màu đen tuyền sang trọng, tinh tế. Bằng sự biến tấu độc đáo mà nghệ thuật làm bánh đã vươn đến một tầm cao đặc sắc giữa lòng ẩm thực hiện đại. Vì thế, hôm nay webnauan.vn xin được chia sẻ đến các bạn công thức bánh mới lạ, đầy cuốn hút này.
1. Nguyên liệu
Cùng Webnauan.vn chuẩn bị nguyên liệu cho công thức nấu ăn này nhé!
Phần vỏ bánh
- 200gr nước đường bánh dẻo
- 93gr bột nếp làm bánh dẻo
- 7gr tinh than tre
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
Phần nhân bánh
- 100gr đậu xanh
- 60gr đường trắng
- Dầu dừa
- 100ml nước lọc
2. Cách làm bánh Trung thu dẻo vỏ tinh than tre được thực hiện như thế nào?
Cách làm bánh Trung thu dẻo tương đối đơn giản để tiến hành tại nhà mà không sử dụng tới lò nướng.
2.1. Làm vỏ bánh
Rây bột nếp làm bánh dẻo và tinh than tre với nhau. Khuấy đều hỗn nước đường bánh dẻo cùng với nước hương hoa bưởi để vỏ bánh có mùi thơm hơn. Từ từ cho phần bột vào phần nước đường, vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy đều tay. Kế đó nhào bột sao cho thu được khối vỏ bánh đặc mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột rồi ủ trong khoảng 20 phút.
2.2. Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm nở qua đêm, chuẩn bị 1 cái nồi, đổ nước lọc, đường trắng vào cùng đậu xanh và đun sôi. Đậu chín, lấy luôn cả phần nước đun đem xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu vừa xay vào sên khoảng 10 phút, chế 1 ít dầu dừa vào sên thêm khoảng 10 phút nữa, đảo đều đến khi hỗn hợp nhân sánh dẻo lại thì tắt bếp. Từ cách sên nhân đậu xanh, bạn có thể áp dụng với loại nhân khác như nhân đậu đỏ, khoai môn…
- Để nguội, chia phần nhân thành nhiều miếng nhỏ, vo tròn lại.
2.3. Gói và đóng bánh
Phần bột vỏ bánh ủ xong, vo thành từng viên tròn, sau đó cán dẹp vỏ bánh. Đặt nhân bánh lên giữa lòng vỏ, nắn cho thật kín che phủ lớp nhân.
Có thể dùng khuôn dụng cụ gỗ hoặc lò xo để đóng bánh, từ ấn chặt xuống rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn.
Cách làm bánh Trung thu dẻo vỏ tinh than tre không quá cầu kì là mấy, tiết kiệm thời gian hơn so với bánh nướng, nguyên liệu dễ tìm, ít tốn kém về chi phí. Mùi vị bánh thơm nhẹ, vỏ bánh mềm dẻo quyện với nhân đậu xanh béo ngậy tin chắc sẽ là món quà lí tưởng để bạn gởi gắm tình cảm đến những người thân yêu thông điệp hạnh phúc trọn vẹn trong mùa Trung thu sắp tới. Tương tự như món bánh dẻo vỏ tinh than tre, muốn mâm cỗ đoàn viên thêm đa dạng, bạn có thể sáng tạo làm bánh với phần vỏ từ khoai lang tím, củ dền, bột trà xanh… đều hấp dẫn.
Bảo Tiên tổng hợp