Mùa đông về cũng chính là lúc những cơn đau khớp hoành hành khiến những người mắc bệnh này cảm thấy vô cùng đau nhức, các khớp viêm bị sưng, nóng, đỏ, đau và khó cử động. Để phòng và chữa đau khớp, ngoài việc uống thuốc và thường xuyên vận động thì chúng ta cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là các loại thực phẩm cần thiết cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp.
1/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Thịt
Do có chứa nhiều acid béo omega-3, omega 6 nên những loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ luôn là thực phẩm hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng đối với các bệnh nhân viêm khớp, ngoài ra còn có các loại thịt gà, vịt hay hải sản cũng rất tốt, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều thịt, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ đối với người bị viêm khớp. Hãy hạn chế ăn các loại thịt có màu đỏ.
2/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Thực vật
Với tác dụng giảm viêm trong cơ thể, ngũ cốc luôn là loại thực phẩm được khuyến cáo bổ sung cho bệnh nhân bị viêm khớp. Ngoài ra các loại thực vật khác như đậu nành, hạt mầm, rau xanh cũng rất có ích để làm giảm chứng đau khớp do chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng lại oxy hóa.
3/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Trà
Trà xanh và các loại trà thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể và kháng viêm rất tốt cho những người bị viêm khớp. Người bị viêm khớp có thể dùng các loại trà thảo dược, trà xanh để uống thay nước lọc hàng ngày. Nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương. 8 ly nước mỗi ngày là cần thiết cho người bị viêm khớp.
4/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Rau
Hãy kết bạn với những loại rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, và các loại có màu da cam như bí ngô. Các loại gia vị như hành và tỏi sẽ tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
5/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Hoa quả
Ăn nhiều trái cây thì rất tốt, tuy nhiên đối với người bệnh viêm khớp thì cần phải chọn lọc giữa những loại trái cây. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, bưởi, dứa hay kiwi vì chúng cung ứng loại men có tác dụng kháng viêm. Và bệnh nhân viêm khớp cũng nên tránh xa các loại trái cây có hàm lượng đường cao như chuối, lê hay dưa hấu.
6/ Thực phẩm vàng cho người bị đau khớp: Nấm và mộc nhĩ
Nấm là một loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng và cực tốt cho sức khỏe vì chúng có tác dụng tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, và đặc biệt là bệnh đau xương khớp. Còn mộc nhĩ bên cạnh công dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch thì còn có khả năng tăng đề kháng, chống viêm nhiễm. Kết hợp nấm, mộc nhĩ với một số loại rau củ khác như cà rốt, súp lơ xanh, ớt chuông,… trong mỗi bữa ăn luôn là bí quyết tuyệt vời giúp co thể bạn được bổ sung thêm vitamin A, E, C, K,… để xương khớp luôn được chắc khỏe và dẻo dai.