Ngoài thịt ra thì hải sản cũng là nguyên liệu nấu ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt, nhất là tôm. Nó không chỉ cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe mà còn có hương vị thơm ngọt, dễ ăn. Nếu bạn chưa biết làm tôm như thế nào để thay đổi bữa cơm gia đình. Hãy cùng đọc bài sau để tìm hiểu công thức các món ngon xào từ tôm nhé.
1. Tôm xào nấm rơm
Hình 1: Tôm xào nấm rơm hấp dẫn cho cả gia đình
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 2 lạng nấm rơm, nửa củ cà rốt
- Hành băm, mùi tàu thái nhỏ và gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu và lột vỏ chừa phần đuôi, sau đó đem ướp với hạt nêm khoảng 5 phút để thấm gia vị. Nấm rơm rửa sạch rồi sau đó chẻ dọc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi tỉa hình bông hoa.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu và hành vào phi thơm rồ cho tôm vào xào đến khi săn lại. Sau đó cho nấm, cà rốt vào đảo, thêm nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm cho vừa ăn. Khi thấy cà rốt và nấm chín thì cho mùi tàu vào trộn đều rồi tắt bếp.
2. Tôm xào dưa leo
Hình 2: Ngon và lạ vị cùng công thức nấu tôm xào dưa leo
Nguyên liệu món xào từ tôm:
- 4 lạng tôm, 2 trái dưa leo
- Hành băm và gia vị thông dụng
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ chỉ đất. Ngâm tôm với nước muối pha loãng và 1 ít rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Dưa leo rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào nhanh 2 phút ở lửa lớn. Tiếp đến múc ra đĩa, cho dưa leo vào xào đều cùng với 2 thìa canh nước lọc. Đợi đến khi nước gần cạn thì cho tôm vào, nêm gia vị vừa ăn và đảo khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
3. Tôm xào bông cải (súp lơ)
Hình 3: Tôm xào súp lơ dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 1 bông cải xanh, 1 củ cà rốt
- Hành băm và gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ chỉ lưng. Bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng 5 phút thì vớt ra, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng (hoặc tỉa hoa).
Bước 2: Cho dầu ăn và hành vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào xào đến khi săn thịt lại. Cho bông cải và cà rốt vào xào chung với tôm ở lửa lớn. Thêm nước mắm, tiêu, đường và bột nêm cho vừa ăn, xào tôm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
4. Tôm xào cải thìa
Hình 4: Món ăn hấp dẫn từ tôm xào cải thìa
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 1 bó cải thìa
- Hành băm cùng với gia vị thông thường
Công thức món xào từ tôm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và lột vỏ, lấy chỉ đất ra ngoài. Cải thìa tách nhỏ, rửa sạch rồi ngâm nước muối 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 2: Cho dầu ăn và hành băm vào chảo phi thơm rồi cho thêm tôm vào xào khoảng 2 phút thì múc ra đĩa. Tiếp đó cho cải thìa vào xào cùng với nửa chén nước, đun ở lửa lớn đến khi rau chín thì thêm tôm vào. Thêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng rồi đảo đến khi gia vị ngấm thì tắt bếp.
5. Tôm xào măng tươi
Hình 5: Tôm xào măng tươi chuẩn vị, vạn người mê
Nguyên liệu:
- 5 lạng măng tươi, 3 lạng tôm tươi
- Hành lá thái nhỏ, hành băm cùng gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ lưng. Măng tươi bỏ phần già, xé nhỏ, rửa sạch rồi đem luộc với nước muối. Sau đó trút măng ra rổ và rửa lại với nước 2 đến 3 lần rồi để ráo.
Bước 2: Cho hành và dầu vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào, đảo đến khi thịt săn lại thì cho măng tươi vào. Xào tôm và măng với lửa lớn, thêm hạt nêm, đường và bột ngọt vừa ăn, cho hành lá vào xào 2 phút rồi tắt bếp.
6. Tôm xào bông hẹ
Hình 6: Món ngon từ tôm xào bông hẹ cho bữa cơm gia đình thân thương
Nguyên liệu món xào từ tôm:
- 4 lạng bông hẹ, 3 lạng tôm
- Hành băm, tỏi băm và gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi bỏ chỉ đất ở lưng. Ướp tôm cùng với 1 ít hành tỏi băm và 1 thìa dầu hào. Hẹ nhặt bỏ phần cuống già, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm. Đun nước sôi, cho thêm 1 nhúm muối vào để chần hẹ, sau đó vớt ra và ngâm hẹ với nước lạnh.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào với lửa to, đến khi tôm gần chín thì thêm hẹ vào xào. Cho thêm bột nêm và bột ngọt vào tôm cho vừa ăn, đảo khoảng 3 phút thì tắt bếp.
7. Tôm xào bông thiên lý
Hình 7: Tôm xào bông thiên lý hấp dẫn, thơm ngon
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 3 lạng hoa thiên lý
- Tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi cùng với gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và lấy chỉ đất ra bên ngoài. Hoa thiên lý rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại và để ráo. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa canh nước mắm.
Bước 2: Cho tỏi vào chảo phi thơm, tiếp đến cho tôm đã ướp vào xào đến khi săn lại thì cho gừng cùng hoa thiên lý vào xào cùng. Để lửa lớn, đảo tôm đều tay và nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
8. Tôm xào mướp
Hình 8: Món ngon giản dị, dễ làm từ tôm xào mướp
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 1 quả mướp hương
- Hành lá thái khúc 2cm, hành băm cùng gia vị thông dụng
Công thức món xào từ tôm:
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đất rồi đem đi rửa sạch. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Ướp tôm với một ít nước mắm và đường.
Bước 2: Cho hành băm vào phi thơm rồi sau đó cho tôm vào, đến khi thấy thịt tôm chuyển màu đỏ thì cho mướp vào. Xào tôm ở lửa lớn, thêm bột nêm và bột ngọt cho vừa ăn rồi sau đó cho hành lá vào, đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.
9. Tôm xào tỏi
Hình 9: Ngon khó cưỡng từ cách chế biến tôm xào tỏi
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 1 củ tỏi băm
- Các loại gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu rồi rửa lại một lần với nước muối. Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi nóng thì cho tôm vào đảo đến khi chuyển đỏ thì vớt ra.
Bước 2: Cho tỏi cùng dầu ăn vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo cùng tỏi ở lửa lớn khoảng 1 phút. Nêm nước mắm, bột nêm và đường cho vừa ăn, xào tôm khoảng 3 phút thì tắt bếp rồi cho thêm tiêu vào.
10. Tôm xào măng tây
Hình 10: Lạ vị hơn với tôm xào măng tây đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu món xào từ tôm:
- 2 lạng măng tây, 3 lạng tôm, 2 lạng ngô bao tử, 1 củ cà rốt
- Hành băm, tỏi băm và gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng và bóc vỏ. Măng tây rửa sạch rồi thái khúc 4cm. Bắp bao từ và cà rốt rửa sạch rồi thái lát. Ướp tôm với một ít hạt nêm và nước mắm. Trần măng, cà rốt và bắp với nước sôi, cho vào một nhúm muối nhỏ rồi vớt ra ngâm nước lạnh.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào đảo đến khi chuyển màu thì cho măng tây, cà rốt và bắp vào xào cùng. Để lửa lớn, thêm gia vị cùng dầu hào cho vừa ăn rồi đảo đều tay khoảng 3 phút thì tắt bếp.
11. Tôm xào bông bí
Hình 11: Tôm xào bông bí là món ăn được nhiều người ưa thích
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 2 lạng bông bí
- Hành băm, tỏi băm cùng gia vị thông dụng
Công thức món xào từ tôm:
Bước 1: Bông bí bỏ phần đài và nhị hoa, tước phần xơ ở cuống rồi rửa sạch và để ráo. Tôm bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, bóc vỏ rồi rửa sạch. Ướp tôm với một ít muối và tiêu.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho tôm vào xào đến khi chuyển màu thì cho thêm bông bí cùng nửa chén nước lọc vào. Để lửa lớn, thêm nước mắm, dầu hào, hạt nêm và đường vào cho vừa ăn. Đảo tôm thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
12. Tôm xào ớt chuông
Hình 12: Đậm đà hương vị với tôm xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 2 trái ớt chuông
- Hành lá thái nhỏ, tỏi băm cùng gia vị thông thường
Công thức:
Bước 1: Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch. Ớt chuông cũng được rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Cho tỏi vào chảo phi thơm rồi cho tôm vào đảo cùng một ít hạt nêm, đường và nước mắm. Sau đó múc tôm ra bát để riêng, cho ớt chuông vào xào cùng 1 thìa dầu hào. Đến khi gần chín thì thêm tôm vào đảo đều khoảng 2 phút, cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Nhìn chung, các món ngon xào từ tôm trên đây đều có cách chế biến khá dễ mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung thêm những món ngon từ tôm vào thực hơn hàng ngày của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!
Nguồn tham khảo : https://famicook.com/recipes/hai-san-1037