Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khoẻ
Thuốc bảo vệ thực vật – bao ve thuc vat là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Thuốc bảo vệ thực vật được phân thành hai loại chính là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dùng lại đơn giản, nên được nông dân ưa thích. Tuy nhiên, các loại thuốc trừ sâu đều có tính độc cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Do trình độ hạn chế, một số nông dân không tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng, bảo quản thuốc trừ sâu, có người cất thuốc vào chạn, vào tủ quần áo, nên đã gây nên những trường hợp ngộ độc, thậm chí chết thảm thương do ăn nhầm phải thuốc.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch. Một số bác sĩ cũng cảnh báo rằng sự tăng trưởng của não bộ trẻ em có thể bị tổn thương do thuốc trừ sâu trong thực phẩm.
Hãy tự bảo vệ
Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại – Đó là lời khuyên của các chuyên gia về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy có một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau quả nhưng một số khác lại theo dễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch. Hãy gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể.
Ngoài ra, việc chọn mua rau cũng là điều hết sức quan trọng. Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Giám đốc Chi cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm Hà Nội, muốn chọn được rau sạch, cần chú ý:
Không nên chọn loại rau có vẻ bề ngoài quá bóng bảy, láng mướt, cần cảnh giác với loại rau quá “mập” hoặc “phổng phao”. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống.
Nên chọn những loại rau củ tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên. Đặc biệt, không nên chọn rau trái mùa xanh tốt khác thường, những rau quả trái mùa rất dễ bị bón thuốc kích thích.
Khi cầm rau có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Chú ý quan sát, rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật (các vết lấm tấm hoặc vết trắng) trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… Không chọn rau củ có mùi lạ (mùi hắc của thuốc bảo vệ thực vật).
Khi chọn quả cũng lưu ý, có một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống thâm nhũn, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ, thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Để an toàn, nên mua rau quả ở cửa hàng có địa chỉ tin cậy, không mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu mua rau ở những cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn thì rau thường được đóng gói, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trước khi chế biến nên rửa rau bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy.