Trong y thư cổ Trung Quốc từ trước Công nguyên đã đề cập đến tác dụng của nhan sam, trong đó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhân sâm giúp bồi bổ ngũ tạng, bình ổn tâm linh, kiềm chế cảm xúc, thải trừ độc chất, chống lão hóa, sáng mắt, tăng thông thái và tuổi thọ.
Hoạt chất được tìm thấy trong nhân sâm là gingsernosids gồm hơn 30 loại, trong đó Rg1 và Rb1 được biết đến nhiều nhất có tác dụng tăng năng lượng, giảm kích xúc. Ngoài ra, nhân sâm còn chứa panaxans giúp giảm đường huyết, polysaccharides giúp tăng miễn dịch.
Các nghiên cứu mới sau này cũng chứng minh nhân sâm có thể giảm nguy cơ ung thư, tăng khả năng vận động cơ bắp và giảm thời gian mỏi cơ sau vận động.
Tại hội thảo “Hồng sâm Hàn Quốc, vận dụng để sống khỏe” được tổ chức tại TP.HCM tuần qua, PGS.TS Young Sook Kim (Viện Nghiên cứu Nhân sâm Hàn Quốc) cũng nhấn mạnh tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe, ngoài việc giúp tăng cường miễn dịch, nhân sâm còn giúp cải thiện khả năng nhận biết, tăng năng lực trí nhớ, kiểm soát huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và các rối loạn thời kỳ mãn kinh cho phụ nữ…
Hiện nay, có ba nguồn nhân sâm chủ yếu cung cấp trên thị trường thế giới đó là nhân sâm Mỹ, nhân sâm châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc), nhân sâm Siberian. Trong đó nhân sâm hàn quốc được các nhà khoa học đánh giá là loại nhân sâm quý hiếm đứng hàng đầu thế giới, vì chứa nhiều thành phần gingsenosids (khoảng 37 loại gingsernosids), cao hơn bất kỳ loại sâm nào khác.