Sam Cao Ly là một trong các loại nhân sâm, tên “Cao Ly” cho biết đây là đặc sản của cả Hàn Quốc lẫn CHDCND Triều Tiên, Cao Ly sâm là loại dược liệu quý đã được dùng ít nhất từ 5.000 năm trước, xuất phát từ nền y học dân gian thuộc bán đảo Triều Tiên. Từ thời Tam Quốc, người Trung Hoa gọi nhân sâm là thần dược, tiên dược. Hiện nay, nhiều công ty sâm Hàn Quốc đã góp mặt trên thị trường Việt Nam với hệ thống đại lý khắp nơi, từ khu trung tâm dược liệu Q5, Q6, Q11… đến các quận Bình Thạnh, Gò Vấp…để giới thiệu các sản phẩm sâm cao ly như: Sâm Củ – Sâm Lát, Cao Viên Sâm, Rượu sâm, Sâm Trà Các Loại, Hồng sâm, Nấm Linh Chi.
Lương y Nguyễn Công Đức, giảng viên khoa Y học Cổ truyền – ĐHYD cho biết: có lẽ do mặt hàng này được ưa chuộng nên nhiều người đã mở đại lý để hưởng tỷ lệ phần trăm hoa hồng. Các nhà bào chế còn kết hợp thêm một vài thứ khác như lộc nhung, linh chi, mật ong để vừa đa dạng hóa sản phẩm, vừa thỏa mãn thêm nhu cầu bồi bổ và nâng cao sức khỏe, tác dụng sam cao ly vô cùng lớn. Nhưng theo tôi, giá trị nhất vẫn là sâm nguyên củ, sâm lát (cả khô và tươi). Tuy nhiên, khi chọn mua nên quan sát kỹ để tránh nhầm lẫn. Cụ thể sâm Cao Ly gồm Hồng sâm và Bạch sâm (Panax ginseng C. A. Mey – thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae), với đặc điểm thân sâm (rễ cái) thô cứng, phần trên ép thành hình trụ vuông không đều, đầu rễ ngắn (một hay hai đầu), thân sâm dài 7-16 cm, đường kính 1-2 cm, vùng vai của thân sâm rộng; Đối với loại to, vai và đầu ngang bằng nhau (Nhân sâm có dáng vóc như người). Bề ngoài màu nâu đỏ đến nâu đen, một số phần trên màu vàng, dưới thân sâm có 1-3 rễ nhánh, nặng và chắc, mặt cắt sáng bóng, khi nếm vị đắng, hơi ngọt, mùi thơm. Bạch sâm cũng là rễ phơi hay sấy khô của cây nhân sâm, với cùng một tên khoa học vừa nêu. Trong thương phẩm, người ta chia ra Bạch sâm của Bắc và Nam Triều Tiên. Mặt hàng này hình trụ tròn, bề ngoài màu vàng trắng, trên có những vân nhỏ màu nâu nhạt, rễ con phần lớn bị loại bỏ, mặt cắt có tâm tròn, khi nếm hơi có mùi thơm, vị ngọt, hơi chua. Hàng nhái là loại Nhân sâm Trung Quốc qua gia công chế biến; hình trụ tròn không đều, hơi trong, màu vàng nâu, sau khi ngâm rã ra thành những mảnh vụn lớn nhỏ không đều. Nói chung, sâm là dược liệu đứng đầu trong các vị thuốc bổ của Đông y và có giá khá đắt, vì vậy nếu có nhu cầu, bạn nên tham khảo thêm những chuyên gia hay những chuyên mục tư vấn sử dụng sâm cao ly của những trang báo uy tin và lựa chọn cẩn thận những chủng loại phù hợp với mục đích sử dụng.
Theo: ykhoanet