Tiểu bang Wisconsin là nơi đầu tiên nhân giống được loài nhan sam này vào thế kỷ thứ 19. Hiện nay lượng sâm từ bang Wisconsin chiếm đến 90% thị trường nhan sam my trên thế giới.
Trồng nhân sâm là một quá trình đầu tư lao động vất vả và mạo hiểm, phải tới năm năm mới thu hoạch củ sâm nhỏ bằng ngón tay. Tuy nhiên thương lái Trung Quốc đã xâm nhập và pha trộn vào nguồn hàng khiến giá sâm bị hỗn loạn ngay trên đất Mỹ.
Phần lớn nguồn nhân sâm Mỹ chính gốc trồng tại Wisconsin đều đã rơi vào tay người Trung Quốc. Người Trung Quốc biến giá nhân sâm từ nông trại Wisconsin đến thị trường Hong Kong, Đài Loan chênh lệch lên đến hàng ngàn phần trăm. Sâm Mỹ đã làm nhiều người gốc Hoa trở thành triệu phú nhờ buôn "vàng trắng" (sâm Mỹ còn gọi là bạch sâm).
Hiện nay, người H’mong nay đã trồng tới 30% sản lượng sâm ở Wisconsin nhưng đa số vẫn trong cảnh làm thuê cho những chủ nhân đến từ Trung Quốc. Nhia Thai Vang, một chủ trại sâm ở Wisconsin, cho biết công việc trồng sâm rất vất vả chỉ có người H’mong là còn làm được. Họ phải tự đi vun trồng nhổ cỏ và tuyệt đối không tưới thuốc trừ sâu diệt cỏ.
Để tìm hiểu thêm về thị trường cũng như các sản phẩm sâm Mỹ, xin quý khách vui lòng tham khảo website nhansammy.com.vn. Và lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất như nhân sâm Mỹ, nhân sâm Hàn Quốc, và tham khảo những thông tin hữu ích trong chuyên mục Tư vấn sử dụng và Thông tin sức khỏe…