Tuỳ vào mục đích đăng ký sản phẩm là thuốc hay thực phẩm chức năng mà các chế phẩm bào chế từ cùng một loại dược liệu sẽ được gọi với tên tương ứng. Trong nhiều trường hợp thực phẩm chức năng là trung gian giữa thực phẩm và thuốc.
Bản thân các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm… hiện diện trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng nhưng các tá dược hay chất bảo quản thì đều có nguy cơ đó, thậm chí gây dị ứng rất nặng (lưu ý, bất cứ thực phẩm chức năng nào cũng đều chứa tá dược và chất bảo quản!). Do đó, giống như thuốc, thực phẩm chức năng cũng gây dị ứng và trong trường hợp này có thể gọi là “dị ứng thuốc”.