Tổ yến làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh ,tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, phục hồi nhanh các tế bào bị tổn thương ,chống loã hoá có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như lao phổi ,viêm gan siêu vi B,C … tiêu đờm,ho ,viêm phế quản mãn tính ,suyễn ,huyết áp cao,tiểu đường ,đau dạ dày ,mụn ,nám,giảm khả năng bị cúm thường xuyên.
Món yen sao bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng trong trạng thái nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Nếu có đủ điều kiện nên ăn thường xuyên, ít nhất 3 lần trong mỗi tuần lễ. Tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm.