Nhiều người quan niệm, một bữa ăn cần cung cấp đầy đủ protein, và thịt luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ăn chay với các loại rau quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tránh được nhiều vấn đề như bệnh tật, sát sinh, ô nhiễm nước, phí phạm đất đai…Gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết quả, người ăn nhiều thịt có liên hệ mật thiết với bệnh ung thư ruột già, bởi vì trong thịt chứa nhiều chất béo nhưng lại ít chất xơ. Trong một phân tích của mình, tiến sĩ Sharon Fleming thuộc Khoa Dinh dưỡng của Viện Đại học California ở Berkeley đã viết rằng: "ăn chay trường sẽ ngăn ngừa và giảm thiểu sự nguy hiểm của bệnh ung thư ruột già". Và trong bài diễn thuyết của Học viện Khoa học quốc gia Mỹ năm 1983, các chuyên gia y tế đã khuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa các chứng ung thư thông thường bằng cách tiết chế ăn thịt và nên ăn nhiều rau cải, hoa quả và ngũ cốc.
Nếu như trước đây, người ta thường ăn chay chỉ vào những ngày mồng 1 và 15 (âm lịch) hàng tháng thì hiện giờ, số người ăn chay đang tăng lên rất nhanh. Số lượng mon an chay cùng các quán ăn, nhà hàng chay mọc lên ngày càng nhiều, thực đơn chay ngày càng phong phú và đa dạng với nhiều món, mọi người luôn chỉ nhau cách làm món chay ngon đã cho thấy phần nào xu hướng mới này. Nếu như trước đây, đa phần ăn chay vì tín ngưỡng tôn giáo, thì ngày nay, việc ăn chay thường xuyên còn giúp ích cho một số căn bệnh mãn tính của cuộc sống hiện đại. Vì thế, ăn chay và sức khỏe luôn song hành cùng nhau, là liệu pháp để thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa và điều trị một số bệnh do ăn uống mà ra.